บทความ

ต้นคูนม่วงแคระ แคระจริงไหม? ราคา เท่าไร? ขาย ที่ไหน?

Posted On May 14, 2018 at 3:20 pm by / No Comments

คูนม่วงแคระ  Lonchocarpus Violaceus , Chaperno ,DOTTED LANCEPOD
อยู่ในวงศ์ Fabaceae  (legumminosae เดิม)

 

 

 

“ลอง-โค่-คา-ปัส” โอย..ฟังดูยากนะคะ ขอเรียกคูนม่วง นี่แหละดีแล้ว.. ก่อนอื่นเข้าเรื่องกันดีกว่า เริ่มต้นที่ ต้นคูนม่วง ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากทั้งแอฟริกา และฮาวาย โดยมีผู้นำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูก และทำการขยายพันธุ์ด้วย

ซึ่งต้นแม่ดั้งเดิมนั้น มีความสูงเต็มที่อยู่ที่ประมาณ 6-10 เมตร และต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะมีการออกดอก

ต่อมา ผู้นำเข้าต้นคูนม่วง ได้ทำการคัดเลือกต้นลูกที่ได้จากการเพาะเมล็ดที่มีขนาดเล็ก และมีลักษณะการกลายพันธุ์ไม่เหมือนต้นแม่ดั้งเดิม คือ มีความสูงประมาณ 3 เมตร และใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี ก็สามารถให้ดอกได้แล้ว จึงได้ใช้ชื่อว่า “คูนม่วงแคระ” ตามลักษณะเด่นของความสูงต้นคูนที่แคระเตี้ยลง

หลายท่านเมื่อได้ยินชื่ออาจจะคิดว่า ต้นคูนม่วงแคระ ต้องเป็นไม้แคระหรือไม้จิ๋ว ..คูนม่วงแคระ ไม่ใช่ไม้แคระหรือไม้จิ๋ว เป็นเพียงการเข้าใจผิด อันเนื่องมาจากคำต่อท้ายที่ห้อยคำว่า “แคระ” ไว้นั่นเอง แต่ในความเป็นจริงคือ มีลักษณะต้นเตี้ยแคระ เมื่อเทียบกับต้นพันธุ์ดั้งเดิม(คูนม่วง) เท่านั้นเอง

ลักษณะ ต้น และใบ ของคูนม่วงแคระ นั้น มองดูคล้ายกับต้นคูนทั่วๆ ไป  คือเป็นทรงพุ่ม สามารถตัดแต่งได้ ส่วนดอกจะมีลักษณะเป็นช่อ สีม่วงอมชมพู คล้ายดอกถั่ว (เพราะอยู่ในวงศ์ Fabaceae หรือถั่ว นั่นแหละ) คูนม่วงแคระ ออกดอกเป็นช่อมีความสวยงาม มีกลิ่นหอม เป็นดอกไม้ที่ทั้งผีเสื้อ ผึ้ง รวมถึงนกกินปลี โปรดปรานมาดอมดมผสมเกสร และดูดดื่มกินน้ำหวาน ทั้งยังสามารถติดเมล็ดได้ด้วย

ส่วนการขยายพันธุ์นั้น คูนม่วงแคระ ขยายพันธุ์ได้ได้หลายวิธีการ ทั้งตอนกิ่ง เสียบยอด และทาบกิ่ง ก็ได้ แต่วิธีที่ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด ก็คือ การเพาะเมล็ด ค่ะ

คูนม่วงแคระ ชอบแสงแดดเต็มวัน (เหมาะกับบ้านเรามาก) และน้ำที่เพียงพอ(ปานกลาง) เวลาที่เหมาะต่อการรดน้ำคือช่วงเวลาเช้า ก่อนแดดออก ประมาณ1-2 ชม. หรือหลังแดดหมดไปแล้ว ประมาณ 3-4 ชม.

ดินที่เหมาะสมในการปลูก คือ ดินร่วน หรือดินก้ามปู ผสมมะพร้าวสับ พวกเครื่องปลูกควรเน้นระบายน้ำได้ดีเอาไว้ค่ะ
และการให้ปุ๋ยสามารถให้ปุ๋ยคอกได้ เดือนละหนึ่งครั้ง หากปลูกลงดินควรห่างจากสิ่งปลูกสร้าง ประมาณ 6 – 7 เมตร ไว้จะเป็นการดี
หากปลูกในกระถาง ก็สามารถออกดอกได้ และยังตัดแต่งพุ่มได้สวยไม่แพ้ลงดินเลยล่ะค่ะ ^^

สุดท้ายแล้ว คูนม่วงแคระ ราคาเท่าไร? มีขายที่ไหนล่ะ? ..ไม่ได้ลืมค่ะ

ขาย คูนม่วงแคระ ราคา ต้นละ 850.- บาท มีขายที่ ดงดอกไม้ (คลังต้นไม้ออนไลน์) แล้ววันนี้ จัดส่งถึงบ้าน สะดวกสบาย ปลอดภัยได้มาตรฐาน  หากสนใจมีไว้ครอบครอง สั่งซื้อได้เลยค่ะ 🙂

 

ดงดอกไม้ (คลังต้นไม้ออนไลน์)

ขอบคุณภาพประกอบจาก : วิกิพีเดีย และ Toptropicals.com

 

สั่งซื้อต้นไม้ออนไลน์ จัดส่งถึงบ้าน ได้มาตรฐาน แนะนำเป็นกันเอง ติดต่อเรา ดงดอกไม้ (คลังต้นไม้ออนไลน์)

โทร : 085-905-8919

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *